Lựa chọn Thực phẩm Hữu cơ

Kiến thức Nhà nông và Sức khỏe

  LỰA CHỌN THỰC PHẨM HỮU CƠ

Thực phẩm Hữu cơ

Khái niệm “thực phẩm hữu cơ” đã trở nên quen thuộc phổ biến với mọi gia đình. Tuy vậy, khi bắt đầu mua sắm, giữa 2 quả trứng giống hệt nhau làm sao để chắc chắn rằng quả nào là “hữu cơ đích thực” thì không phải ai cũng hiểu rõ cách lựa chọn. Hơn nữa, giữa nhiều luồng thông tin trên Internet, có thể bạn sẽ gặp không ít khó khăn và tốn nhiều thời gian tìm hiểu & lựa chọn.

Sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm hữu cơ vừa nhanh chóng vừa chính xác để bạn tiết kiệm quỹ thời gian hiếm hoi của mình.

Hiểu đúng trước khi mua sắm

Để lựa chọn được thực phẩm hữu cơ đúng, đầu tiên bạn cần hiểu về khái niệm thực phẩm hữu cơ và những thông tin không đúng liên quan đến thực phẩm này. Vậy thực phẩm hữu cơ là thực phẩm như thế nào?

Theo bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) định nghĩa thuật ngữ “thực phẩm hữu cơ” dùng để chỉ thực phẩm được thu từ nguồn sản xuất trong điều hiện hoàn toàn tự nhiên; không sử dụng hóa chất tổng hợp, thuốc trừ sâu, hoocmon tăng trưởng.

Nhiều người nhầm lẫn thực phẩm organic với thực phẩm sạch. Tuy nhiên thực phẩm sạch chỉ nói đến những thực phẩm được thu từ nguồn nuôi trồng sử dụng thuốc trừ sâu ở mức an toàn. Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ phải tuân theo hơn 600 tiêu chí khi sản xuất và phải có chứng nhận của các tổ chức hữu cơ thế giới.

Một nông trại để được cấp giấy chứng nhận hữu cơ quốc tế phải tuân theo những quy định rất nghiêm ngặt về điều kiện tự nhiên và phương pháp canh tác. Chứng nhận này sẽ được làm mới mỗi năm và phải qua nhiều bước kiểm định thường kỳ.

Quá trình chuẩn bị đất, con giống, nguồn nước, phân bón..vv cần rất nhiều nỗ lực, công sức chăm sóc vun trồng. Tất cả các trang trại muốn được cấp chứng nhận đều phải trải qua quá trình xét duyệt cẩn trọng hàng năm.

Nhận biết & lựa chọn nhãn chứng chỉ hữu cơ

Cách dễ dàng, đơn giản nhất để mua thực phẩm hữu cơ đúng là con dấu chứng nhận của các tổ chứng hữu cơ quốc tế trên bao bì sản phẩm. Các sản phẩm gắn mác hữu cơ nhưng không có các con dấu chứng nhận này đều không phải là sản phẩm hữu cơ đạt chuẩn.

Khi mua sắm các sản phẩm rau hữu cơ của Everyday Organic, bạn có thể dễ dàng nhận biết dấu chứng nhận của USDA (bộ nông nghiệp Mỹ), EU (Liên minh Châu Âu) và JAS (Nhật Bản) trên bao bì với màu sắc dễ nhìn giúp bạn lựa chọn nhanh chóng và an tâm hơn.

Quét mã QR để truy xuất nguồn gốc

Mỗi sản phẩm hữu cơ đều minh bạch về nơi sản xuất, phương pháp nuôi trồng và lô hàng, nên một thao tác quét mã QR đơn giản sẽ giúp bạn xác định được sản phẩm đó có phải hữu cơ có chứng nhận hay không.

Mã QR là dạng mã vạch hai chiều thường được in trên bao bì sản phẩm thường gắn với một địa chỉ website hoặc nội dung giúp người quét biết thêm thông tin về sản phẩm.

Trên bao bì thực phẩm hữu cơ luôn có một mã QR riêng, bạn chỉ cần dùng Zalo hoặc các phần mềm quét mã QR trên điện thoại, là có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm bạn đang quét.

 Lựa chọn nhà sản xuất đáng tin cậy

Để hạn chế rủi ro mua nhầm thực phẩm “giả” hữu cơ, ngoài những cách trên, bạn hãy lựa chọn một nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ uy tín: đạt các chứng nhận hữu cơ quốc tế, có trang trại rộng lớn, sản phẩm đa dạng và luôn minh bạch về nguồn gốc sản phẩm.

Mua thực phẩm hữu cơ có nguồn uy tín, bạn không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm và tiết kiệm thời gian mua sắm. Nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ đa dạng còn mang đến cho bạn nhiều lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày và tránh khỏi việc nhàm chán vì phải liên tục sử dụng một loại thực phẩm.

Bạn có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm chỉ bằng thao tác đọc mã QR trên bao bì sản phẩm để biết đầy đủ thông tin từ thời điểm nuôi trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch.

Kiểm tra thêm mã vạch PLU trên trái cây

Không phải tất cả sản phẩm thực phẩm hữu cơ đều được gói trong bao bì có tem chứng chỉ, thế nên kiểm tra mã PLU trên nhãn của các loại trái cây là cách để biết chúng có hữu cơ hay không.

Mã PLU (price look up) là phương pháp dùng ký hiệu mã vạch giúp nhận viên siêu thị dễ dàng tra cứu, tính tiền sản phẩm và phân loại nguồn gốc trái cây một cách nhanh chóng.

Mã vạch PLU của thực phẩm hữu cơ bao gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số “9”. Với những thực phẩm trồng theo phương pháp thông thường, có dùng thuốc trừ sâu, hóa chất; mã PLU chỉ có 4 chữ số.

Ví dụ với một nải chuối thông thường sẽ có mã PLU là 4011. Nhưng nếu nải chuối đó được trồng theo hướng hữu cơ, mã PLU sẽ là 94011.

Những Mục cần quan tâm:

👉Nguồn: Tổng hợp – Internet

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với KênhNhóm trên Telegram

      

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *